Hausmynd2018-RM2017
Squeezy Sport Nutrition
Frˇ­leikur
Byrjendur
Almennur frˇ­leikur
  Jˇladagatal 2016
  Jˇladagatal 2015
  Ůjßlfun
  NŠringarfrŠ­i
  Mei­sli
  Skˇr
  Hlaupa˙tb˙na­ur
  Frˇ­leiksmolar
  Tilvitnanir
  Ţmislegt
Rß­gj÷f
Ăfingaߊtlanir
Eldri kannanir
Hlauphaldarar
Reglur
Framfarir - FÚlag
UmrŠ­ur
V÷rukynningar
Rvk. mara■on ═sl.banka
Leit
┴hugavert
Hlaupadagskrß 2019
Skrßningar Ý hlaup
Panta prˇgram
100km hlauparar
FÚlag mara■onhl.
HvÝtt bil 10 ß hŠ­
HvÝtt bil 10 ß hŠ­ - 3
Ăfingadagbˇk - 115x79
HvÝtt bil 5 ß hŠ­ - 1
hlaup.is ß Facebook
HvÝtt bil 5 ß hŠ­ - 3
English
HvÝtt bil 10 ß hŠ­ - 2
Póstur torfi@hlaup.is
Frˇ­leikur  >  Almennur frˇ­leikur  >  Ůjßlfun
15.1.2002
MjˇlkursřrumŠlingar - Ritger­

Efni þessa lokaverkefnis tilheyrir vísindum lífeðlisfræðinnar. Höfundur hefur stundað frjálsar íþróttir í nokkur ár, aðallega 400 m hlaup. Keppendur í 400 m hlaupi hefja hlaupið úr startblokkum og telst því keppnisgreinin til spretthlaupa. Þetta hlaup er vandmeðfarið þar sem keppendurnir verða að vega og meta líkamlegt form sitt. Oft er talað um að á síðustu 100 metrum hlaupsins séu menn ,,fullir af sýru". Hér er átt við það lífeðlisfræðilega fyrirbæri, mjólkursýru, sem er efni þessarar ritgerðar.

Mjólkursýra er efnasamband sem myndast við loftfirrða orkumyndun. Vandinn er hinsvegar sá að þegar myndun efnisins ,,fer úr böndunum" virkar það hamlandi á vöðvavirkni. Undirritaður hefur lent í því að hálfpartinn ganga örmagna síðustu 100 metra 400 m hlaups. Að því loknu staulast afsíðis og kastað ærlega upp. Hvernig má þetta vera? Við því verður leitað skýringa. Í dag er mögulegt að mæla hlutfall mjólkursýru í líkamanum á einfaldan hátt og hagræða þannig æfingaáætlunum út frá þessum gefnu upplýsingum.

Umfjölluninni er skipt í tvo hluta. Fyrri hlutinn skýrir það hvað mjólkursýra er, hvernig og við hvaða skilyrði hún myndast. Einnig eru útskýringar á helstu hugtökum sem notuð eru við mjólkursýrumælingar. Síðari hlutinn greinir frá þeim aðferðum sem notaðar eru við mjólkursýrumælingar og hvernig nýta megi þær upplýsingar sem fengnar eru með mælingunum við þjálfun. Í þeim hluta leitast höfundur við að svara þeirri spurningu hvort mjólkursýrumælingar séu áreiðanlegar og hvort þær stuðli að bættum árangri.

Sjá alla ritgerðina á PDF formi hér.

 

 

Til baka
 
 
Athugasemdir
 
 
Settu inn athugasemd:













 
SportÝs 2019
Sportv÷rur 2XU J˙nÝ 2019
HvÝtt bil 5 ß hŠ­ - 3
Könnun
┴ hva­a skˇtegund hljˇpst ■˙ Ý ReykjavÝkurmara■oni 2019?
Adidas
Asics
Brooks
Ecco
Hoka OneOne
New Balance
Newton
Nike
Mizuno
On
Puma
Reebok
Saucony
Under Armour
Anna­
 
 
 
© Allur rÚttur ßskilinn. Birting ß ■essu efni ß ÷­rum mi­lum er ˇleyfileg nema me­ leyfi hlaup.is